ของชำร่วยงานปีใหม่ ช่วงเวลาให้วันเฉลิมฉลอง

ช่วงเวลาขึ้นศักราชใหม่ หรือเริ่ม พ.ศ. ใหม่ ก็จะมีงานรื่นเริงเฉลิมฉลองวันปีใหม่ที่จัดขึ้น ตามบริษัท องค์กรต่าง ๆ ทั้งของราชการและเอกชน งานปีใหม่เป็นช่วงเวลาที่ทุกคนจะมีความสุข พนักงานทุกคนต่างรอคอยนอกจากงานเลี้ยงปาร์ตี้ของบริษัทหรือองค์กรแล้ว คนในบริษัทและหน่วยงานแต่ละคนก็มักจะมีของขวัญของชำร่วยปีใหม่ที่มอบให้แก่กัน แต่ปัจจุบันนี้ ของขวัญที่มอบให้กันในวันปีใหม่ อาจจะไม่จำเป็นต้องเป็นของขวัญปีใหม่ชิ้นใหญ่ หากจะต้องให้เพื่อนร่วมงาน ลูกน้อง และทีมงานหลายคน มีเทรนด์หนึ่งที่กำลังมาแรงก็คือ การสั่งทำของชำร่วยปีใหม่ ไว้แจกคนในที่ทำงาน หรือเพื่อนฝูง ญาติมิตร เรียกได้ว่า สั่งทำ สั่งซื้อครั้งเดียวก็สามารถมอบให้ทุกคนได้เลย นับว่าเป็นบริการที่เหมาะกับยุคสมัยที่ผู้คนไม่มีเวลา และไม่สะดวกที่จะไปหาซื้อของด้วยตัวเอง เป็นการอำนวยความสะดวกให้ในราคาที่ไม่แพงเลย

ทำไมต้องมี ของชำร่วยปีใหม่

ของชำร่วยปีใหม่ก็คือของขวัญชิ้นเล็ก ๆ ที่คนในที่ทำงานมอบให้แก่กัน โดยเฉพาะหัวหน้างานที่มีทีมงานจำนวนมาก ก็จะต้องให้ของชำร่วยกับทุกคน ตลอดปีที่ได้ทำงานร่วมกันมาย่อมจะมีความผูกพันกัน ช่วยเหลือดูแล สนับสนุนในหน้าที่การงาน ร่วมมือกัน ดังนั้นเมื่อเริ่มต้นปีใหม่ก็ย่อมจะมีของชำร่วยปีใหม่ให้แทนใจที่ระลึกถึงกัน เป็นกำลังใจเล็ก ๆ น้อย ๆ เป็นน้ำใจและความผูกพันที่แสดงออกเป็นการให้สิ่งของนั่นเอง

เมื่อต้องมีการให้ของขวัญ ของชำร่วยในวันปีใหม่มอบให้กับคนเป็นจำนวนมากในที่ทำงานหรือ เพื่อนฝูง ญาติพี่น้อง หากเลือกเป็นของชำร่วยที่สั่งซื้อครั้งเดียวเป็นจำนวนมากก็จะมีข้อดีกว่าไปเลือกซื้อจำนวนน้อยเป็นครั้ง ๆ ไป

เหตุผลในการเลือก ของชำร่วยวันปีใหม่

1.ได้ซื้อของดีในราคาส่งที่ถูกกว่า ของชำร่วยตามร้านของชำร่วย จะแตกต่างจากของที่ไปซื้อเองเป็นโหลตามแหล่งค้าส่ง อย่างสำเพ็ง หรือร้านค้าส่งออนไลน์ทั่วไป เพราะจะได้ของที่มีรายละเอียดดูดี ของมีคุณภาพที่ทางร้านชำร่วยตรวจเช็คมาเรียบร้อยถี่ถ้วน ของเป็นโหลที่ซื้อเองหลายครั้งแกะกล่องหรือห่อออกมา อาจมีบางส่วนชำรุดเสียหาย ไม่ได้คุณภาพ แม้ว่าจะมีราคาถูกใกล้เคียงกับของชำร่วยตามร้านของชำร่วยก็จริง แต่เสี่ยงกับบางชิ้นที่เสียไป ถ้าไม่ครบจำนวนก็ต้องกลับไปซื้อใหม่เกิดความยุ่งยากขึ้นอีกได้

2.มีการบรรจุตกแต่งให้อย่างดีสำเร็จรูปสวยงาม ทางร้านของชำร่วยจะมีการห่อของชำร่วยปีใหม่ให้อย่างดี สวยงาม น่ารัก ติดโบให้ โดยมืออาชีพ และยังสามารถสั่งทำป้ายหรือสติ๊กเกอร์เล็ก ๆ เป็นคำอวยพรและชื่อผู้ให้ได้อีกด้วย สะดวกไม่ต้องทำเอง

3.ได้ให้ทุกคนเท่าเทียมกัน เป็นเรื่องที่ดีถ้าเราได้ให้ของชำร่วยปีใหม่แก่ทีมงานในบริษัทและองค์กร หน่วยงาน ทุกคนเหมือนกัน ทุกคนได้ของชำร่วยปีใหม่ที่เราสั่งทำมาเป็นพิเศษ ไม่ต้องแยกให้ของว่าชิ้นไหนเหมาะกับใคร เพราะอาจจะเปลืองเงินซื้อของราคาแตกต่างกันออกไป ต้องมานั่งคิดว่าให้อะไรใครดี ให้เป็นของชำร่วยเหมือนกันทุกคนจึงดีกว่า

4.ประหยัดเวลา และประหยัดเงิน เนื่องจากไม่ต้องไปหาซื้อของเองหลาย ๆ เที่ยว เดินดูของหลายร้าน แล้วยังต้องมาแพคของ ตกแต่งติดโบเอง เป็นเรื่องเสียเวลา แถมอาจจะต้องเสียค่าใช้จ่ายมากกว่าด้วย

วิธีเลือกของชำร่วยปีใหม่ให้ตรงใจ และได้ของดี

มาถึงเคล็ดลับเลือกของชำร่วยอย่างไร จะให้อะไรดีถึงจะเหมาะกับของชำร่วยปีใหม่ และเป็นของชำร่วยแทนตัวผู้ให้ที่ถูกใจคนหลาย ๆ ประเภทที่ต้องให้ของเหมือน ๆ กัน นับว่าเป็นโจทย์ที่ยากไม่น้อยเลย ดังนั้น สำหรับใครที่คิดไอเดียการเลือกของชำร่วยเป็นของขวัญปีใหม่ไม่ออกแล้วละก็ เรามีวิธีเลือกมาฝาก

1.เป็นของที่มีคุณภาพ ข้อนี้เป็นคุณสมบัติข้อแรกที่จะต้องมี เมื่อต้องการเลือกของขวัญของชำร่วยปีใหม่ทีเดียว เพราะสิ่งของที่เราได้ให้ผู้อื่นเป็นของชำร่วยเนื่องในวันปีใหม่ จะต้องเป็นของที่เราเลือกแล้วดีที่สุดที่จะให้ ถ้าผู้รับ ได้รับไปแล้วนำไปใช้ แต่เป็นของคุณภาพต่ำ เป็นของที่ใช้ไม่นานก็ชำรุด ใช้ไปแล้วแตกหัก พังเสียหาย เสื่อมคุณภาพ ก็จะทำให้เสียความรู้สึก เสียดายเงินที่ซื้อหามานั่นเอง

2.เป็นของใช้ประโยชน์ได้ ของชำร่วย ที่เลือกมอบให้กับคนในวันปีใหม่ จะดีกว่าหากเลือกเป็นของที่ใช้ประโยชน์ได้ ดีกว่าของกิ๊ฟช็อปที่ผู้รับรับมาแล้วอาจจะวางกองทิ้งไว้ที่บ้านเฉย ๆ ไม่นานก็ทูกทิ้งและลืมไปในที่สุด แต่ถ้าเป็นของที่ใช้ประโยชน์ได้ดี ผู้รับก็จะชื่นชอบและนำมาใช้ทำให้ผู้ให้รู้สึกดีใจ ภูมิใจอีกด้วย

3.เลือกของที่ทันสมัย ไม่เชย ของชำร่วยปีใหม่ ควรจะเลือกของทันสมัย ของที่กำลังฮิตกันอยู่ในช่วงนั้น เรียกได้ว่าของอินเทรนด์ ลองสำรวจดูว่าช่วงนี้มีสินค้าอะไรที่กำลังมาแรง ของชำร่วยฮิตจะทำให้ผู้ให้ดูดี ดูเป็นคนที่ทันสมัย ตัวผู้ที่ได้รับของชำร่วยปีใหม่ไปก็จะรู้สึกดีใจที่ได้รับของฮิตไปด้วยเช่นกัน

4.มีราคาไม่แพงแต่ดูดี ของชำร่วยปีใหม่ อาจจะไม่ต้องเป็นของมีราคาค่างวดแพงอะไรมากมาย เพราะถ้าหากจะต้องแจกของชำร่วยให้กับคนจำนวนมากในวันปีใหม่ เลือกเป็นของมีราคาแพงก็จะสิ้นเปลืองงบประมาณมากไม่ใช่น้อยทีเดียว ดังนั้นลองหาเลือกของที่มีราคาย่อมเยาแต่เป็นของดีก็จะดูดีกว่า ร้านของชำร่วยเป็นอีกหนึ่งคำตอบที่จะช่วยให้เลือกของชำร่วยราคาย่อมเยาแต่ดูดีได้ง่าย เพราะทางร้านเหล่านี้จะมีเรทราคาของไว้ให้ได้เลือก ในมูลค่าของราคาเท่ากันก็จะมีของชำร่วยให้เลือกได้หลายชนิดอีกด้วย

5.เลือกของให้ผู้ชายและผู้หญิงต่างชนิดกัน เป็นอีกไอเดียที่ดี เราอาจจะเลือกซื้อของชำร่วยปีใหม่เป็นสอลชนิดแตกต่างกัน คือเป็นของที่เตรียมไว้ให้ผู้ชาย กับของสำหรับให้ผู้หญิง แบบนี้จะช่วยให้เลือกได้ง่ายขึ้น และถูกใจผู้รับมากกว่า เพราะของบางอย่างผู้หญิงอาจจะชอบแต่ผู้ชายอาจจะไม่ชอบก็เป็นได้ หรือของอย่างเดียวกัน แต่เลือกแบ่งเป็นสองลาย สองสี ให้เหมาะกับเป็นของขวัญผู้หญิงและผู้ชาย ของผู้ชายอาจจะเลือกเป็นสีเขียว สีฟ้า ของผู้หญิงอาจจะเลือกเป็นสีชมพู สีแดง เป็นต้น

ตัวอย่างของชำร่วยปีใหม่สุดฮิต

สำหรับใครที่อาจจะนึกไม่ออกว่า ของชำร่วยที่กล่าวมาแล้วนั้นจะหาได้อย่างไร จะต้องเป็นของชนิดไหนดี เราก็มีตัวอย่างของชำร่วยสุดฮิตที่นิยมให้กันในช่วงีใหม่มาฝาก นำมาเป็นไอเดียให้ใช้ต่อยอดเลือกของชำร่วยในวันปีใหม่ได้ตรงใจ ทั้งผู้ให้และผู้รับ

1.อุปกรณ์สำนักงาน ของชำร่วยปีใหม่หากเลือกเป็นอุปกรณ์สำนักงาน เป็นของที่ผู้รับย่อมจะชอบ เพราะเป็นของที่นำมาใช้ได้ในการทำงาน เช่น ปากกา สมุดโน้ต ลิขวิด แฟ้ม แผ่นรองเม้าส์ แผ่นฟิมล์กรองหน้าจอคอมพิวเตอร์ กรรไกรน่ารัก คลิปหนีบกระดาษที่มีการตกแต่งน่ารัก อุปกรณ์สำนักงานสมัยนี้มีดีไซน์ที่สวยงาม น่ารัก เมื่อนำมาเป็นของชำร่วยปีใหม่ก็ดูดีน่าใช้ด้วย

2.ของใช้ทั่วไป เช่น ร่ม แก้วกาแฟไว้ใช้ในที่ทำงาน รองเท้าแตะใส่ในออฟฟิศ กระป๋าผ้าเก๋ ๆ หมอนอิง หมอนผ้าห่ม พรมปูพื้น ของใช้พวกนี้ถ้านำมาทำเป็นของชำร่วยปีใหม่ ซื้อจำนวนมากในครั้งเดียว มีแพคเกจน่ารัก ผู้รับก็จะรู้สึกประทับ และยังนำไปใช้ได้อย่างถูกใจด้วย

3.ขนม ของกิน เป็นอีกไอเดียที่ทุกคนจะถูกใจ สั่งขนมเจ้าอร่อยชิ้นเล็ก ๆ มาใส่ซองหรือกล่อง ขนมจากร้านนำเข้าญี่ปุ่น เกาหลี ยุโรป เช่น ช็อคโกแลต เค้ก คุกกี้ ขนมไทย หรือของทานเล่นพวกของว่าง ข่าวเกรียบจากต่างประเทศ ของกินอร่อยคนรับได้กินก็จะรู้สึกประทับใจกับผู้ให้และมีความสุขอีกด้วย

4.ของใช้ในครัวเรือน ของใช้ในครัวเรือนเป็นของที่ดูดี และก็ราคาไม่แพง เช่น ถ้วยน้ำจิ้มเล็ก ๆ ตะเกียบ ช้อนกาแฟ จานรองแก้ว แก้วน้ำ นำกลับไปใช้ที่บ้านได้

5.ยา เครื่องสำอาง ยาเป็นกระปุกเล็ก ๆ เช่นพาราเซตามอล วิตามินซี วิตามินรวม อาหารเสริม เป็นของชำร่วยปีใหม่ที่ดูดี เพราะแสดงถึงความห่วงใยในสุขภาพ ทำให้ผู้รับชื่นใจและสัมผัสถึงความสัมพันธ์ที่ดีระหว่างเจ้านาย ลูกน้อง และเพื่อนผู้ร่วมงาน นอกจากนั้นยังมีพวกเครื่องสำอาง เช่น ครีมทาผิว แป้งฝุ่น เป็นของชิ้นเล็ก ๆ ที่ราคาไม่แพง แต่เป็นที่ชื่นชอบถ้ามอบเป็นของชำร่วย เนื่องในวันปีใหม่

6.เสื้อผ้า หมวก เสื้อผ้าพวกเสื้อยืด และหมวก ของใช้เหล่านี้สั่งสกรีนรูปภาพหรือข้อความได้ด้วย เหมาะกับหัวหน้างานที่ทำเป็นของชำร่วยให้กับทีมงาน

7.ตุ๊กตา ตุ๊กตาตัวเล็ก ๆ เช่นตุ๊กตาเซรามิค โมเดลน่ารัก เอาไว้วางแต่งโต๊ะทำงาน เหมาะสำหรับออฟฟิศ หรือหน่วยงานที่มีผู้ร่วมงานหรือทีมงานเป็นผู้หญิงส่วนใหญ่ ตุ๊กตาเหล่านี้ก็จะถูกใจพวกเธออย่างมากด้วย

8.ภาชนะใส่น้ำ ภาชนะใส่น้ำ จำพวก กระติกใส่น้ำเล็ก ๆ กระบอกน้ำ แก้วพลาสติกมีฝา ขวดน้ำน่ารัก กำลังเป็นของฮิตในกลุ่มคนทำงาน เพราะสามารถพกพาไว้กินได้ระหว่างวัน ใส่น้ำ เครื่องดื่ม ร้อนเย็นได้ สะดวกและดูดี ภาชนะใส่น้ำพวกนี้มีหลายระดับราคา มีลวดลายน่ารัก สีสันสวยงาม ถ้าต้องการพิมพ์ข้อความใส่ลงไปด้วยก็ย่อมได้

9 ผ้าขนหนู ผ้าคลุมไหล่ ผ้าทอ ของชำร่วยจำพวกผ้า เป็นอีกชนิดที่นิยมกันมาก ด้วยขนาดที่พกพาง่าย บรรจุเป็นห่อหรือกล่องแล้วดูดี สวยงาม นำมาใช้ได้สารพัดประโยชน์ ผ้าขนหนูเลือกชิ้นเล็ก ๆ ผู้รับก็นำไปใช้เป็นผ้าเช็ดหน้าหลังล้างหน้า ผ้าเช็ดผมก็ได้ ผ้าคลุมไหล่ หรือผ้าทอเก็บไว้ประจำที่โต๊ะทำงานไว้สำหรับใช้คลุมช่วงที่นั่งทำงานก็ได้ เพราะที่ทำงานส่วนใหญ่นั้นจะมีการเปิดเครื่องปรับอากาศ ทั้งวัน

10.ปฏิทินปีใหม่ ยังคงเป็นของชำร่วยที่มาแรงสำหรับของชำร่วยปีใหม่ เพราะเป็นการเปลี่ยนศักราชใหม่ ปฏิทินที่มอบให้เป็นของขวัญปีใหม่นั้น ผู้รับก็จะนำไปตั้งไว้ที่โต๊ะ สำหรับทำเครื่องหมายต่าง ๆ ใช้ในการทำงานได้ เพียงแต่เลือกแบบที่สวยน่ารัก น่าใช้ เหมาะจะนำมาวางตั้งโต๊ะได้ ขนาดกำลังดี ไม่เล็กจนใช้งานยาก หรือใหญ่จนเกะกะโต๊ะทำงานเกินไป นอกจากคนในที่ทำงานแล้ว ของชำร่วยปีใหม่ ยังมอบให้กับญาติพี่น้อง เพื่อนฝูงได้ด้วย ถ้าเราเลือกของชำร่วยที่ทุกคนใช้ได้ เหมาะกับคนทุกเพศทุกวัย วันปีใหม่ เป็นวันเริ่มต้นสิ่งใหม่ เป็นช่วงเวลาแห่งการให้ มอบของชำร่วยให้กันในวันปีใหม่ ก็เป็นความรู้สึกที่ดี อีกทั้งยังเป็นการให้ตอบแทนของที่ผู้อื่นมอบให้มาอีกด้วย