ของชำร่วยงานเกษียณ ที่ระลึกแทนวันเวลา

วาระเกษียณอายุราชการ หรือเกษียณอายุการทำงานของบุคคลคนหนึ่งนั้น เป็นวาระที่มีความหมายเป็นอย่างยิ่ง ควรที่คนรอบข้างผู้ร่วมงานจะให้คุณค่า เนื่องจาก กว่าที่คน ๆ หนึ่งจะผ่านวันเวลาแห่งการงาน เดินทางมาถึงช่วงอายุและวันที่จะเกษียณจากงาน เพื่อเข้าสู่ช่วงเวลาพักผ่อนนั้น ต้องผ่านอุปสรรค เรื่องราว การเดินทางมากมาย ได้ทำประโยชน์ให้กับองค์กรที่ทำงาน สังคม คนรอบข้าง สั่งสมประสบการณ์การเรียนรู้ มอบคุณค่าให้กับสิ่งที่ได้ทำไป นับเนื่องหลายสิบปี วันเกษียณอายุ หรืองานเกษียณอายุ จึงมีความหมายมากกว่าวันขอบคุณหรืองานเลี้ยงอำลาจากงาน และสิ่งหนึ่งที่เป็นตัวแทนที่ระลึกก็คือ “ ของชำร่วยงานเกษียณ “

ช่วงสิ้นเดือนกันยายนในทุก ๆ ปี นับเป็นช่วงเวลาของวาระเกษียณอายุราชการของไทย เราจะได้พบเห็นงานเลี้ยงฉลอง งานประกาศเกียรติคุณสำหรับข้าราชการเกษียณอายุได้ถูกจัดขึ้นทั่วทุกองค์กร ไม่เว้นแม้แต่องค์กรเอกชนต่าง ๆ  ซึ่งก็มีงานเลี้ยงฉลองให้ผู้ที่เกษียณอายุไว้เช่นกัน ในงานเหล่านี้จะมีแขกเหรื่อมาร่วมงานกันจำนวนมาก โดยเฉพาะผู้ร่วมงานและผู้ที่เกี่ยวข้องกับผู้ซึ่งกำลังเกษียณอายุ สำหรับคนที่กำลังเกษียณอายุเองก็เป็นธรรมเนียมว่าจะมีของชำร่วยมาไว้สำหรับแจกให้กับคนที่มาร่วมในงาน เพื่อให้เป็นที่ระลึก เพราะคนเหล่านั้นเป็นเพื่อนร่วมงานซึ่ง ส่วนใหญ่ร่วมทำงานและใกล้ชิดสัมพันธ์กันมานานหลายปี เมื่อจะไม่ได้มาทำงานเห็นหน้ากันทุกวันเช่นเคย ย่อมจะต้องมีของขวัญชิ้นเล็ก ๆ ให้ไว้ระลึกถึงกันเป็นธรรมดา

เดิมทีนั้น ของชำร่วย หรือในความหมายจากพจนานุกรมฉบับราชบัณฑิต ได้ให้ความหมายไว้ว่า ของขอบคุณผู้มาช่วยงานนั้น เป็นธรรมเนียมที่เริ่มมาจากของขวัญขอบคุณคนที่มาช่วยในงานแต่งงาน และเริ่มขึ้นในช่วงรัชกาลที่ 5 เท่าที่มีประวัติได้บันทึกไว้เป็นลายลักษณ์อักษร ส่วนของชำร่วยในงานเกษียณอายุนั้น นัยว่าน่าจะมาจากความนิยมที่เริ่มมีของชำร่วยงานอื่น ๆ ไม่ว่าจะมีการจัดงานอะไรเจ้าภาพก็มักนิยมให้ของชำร่วย ดังนั้นเมื่อเริ่มมีการจัดงานเลี้ยงฉลองเกษียณอายุ จากหน่วยงานราชการเริ่มก่อน ผู้ที่เป็นบุคคลสำคัญของงาน คือผู้ที่กำลังเกษียณอายุในขณะนั้น ก็อยากที่จะมีของที่ระลึกเล็ก ๆ น้อย ๆ ไว้ตอบแทนคนที่มาช่วยงาน รวมถึงคนที่มาร่วมงาน จึงได้เริ่มจัดทำของที่ระลึกเตรียมไว้แจกให้คนในงานด้วยนั่นเอง

ของชำร่วยงานเกษียณอายุ เป็นวันสำคัญ

เพราะเป็นวันพิเศษ กว่าในงานวาระอื่น ๆ ที่สังเกตได้ก็คือ ส่วนใหญ่แล้วถ้าเป็นข้าราชการ หรือพนักงานในระดับที่มีลูกน้องมาก จะนิยมทำของชำร่วยงานเกษียณอายุแบบสั่งทำ และมีการพิมพ์ข้อความ พิมพ์ชื่อของผู้ให้และวันเกษียณอายุไว้ที่ตัวของชำร่วยด้วย การเลือกของชำร่วยงานเกษียณอายุนั้น หลายคนอยากจะเลือกให้ถูกใจผู้รับทุกคน และยังเป็นของดีที่ผู้รับจะรู้ว่าผู้ให้ตั้งใจเลือกสรรมาอย่างดี แต่ก็ยังตัดสินใจไม่ได้ คิดไม่ตกว่าจะเลือกอะไรเป็นของชำร่วยดี วิธีเลือกของชำร่วยงานเกษียณอายุนั้น มีหลักเกณฑ์ง่าย ๆ ที่จะช่วยให้เลือกของที่เหมาะสมได้ก็คือ

1.เลือกสิ่งที่บ่งบอกความเป็นตัวคุณ สิ่งแรกที่น่าจะต้องนำมาเป็นองค์ประกอบในการเลือกของชำร่วยให้เกิดความประทับใจ ดูพิเศษและแตกต่างก็คือ เลือกสิ่งที่บ่งบอกความเป็นตัวของคุณเอง โดยการนำเอาจุดเด่นของคุณออกมา ของที่เมื่อมองดูแล้วก็รู้ว่าผู้ให้นั้นเป็นใคร เช่น ของใช้อย่างแก้วกาแฟ สมุดโน้ตที่มีรูปตัวการ์ตูนพิมพ์ติดอยู่ เป็นตัวการ์ตูนที่วาดเป็นภาพของคุณเอง ในอิริยาบถท่าทางยิ้มแย้มน่ารัก หรือนำเอาเอกลักษณ์ของคุณที่ผู้ร่วมงานจำได้มาใส่เอาไว้ เช่น บางคนชอบสีฟ้าเป็นพิเศษ คนในที่ทำงานทุกคนจะรู้ดี ก็นำเอาสีฟ้ามาใช้ในการเลือกของชำร่วยสีฟ้า คนที่ชอบปลูกต้นไม้เป็นงานอดิเรก ก็นำเอาสิ่งที่เกี่ยวข้องกันต้นไม้ เช่นร่มลายต้นไม้ดอกไม้ กระถางต้นไม้โมเดลที่ใช้เป็นที่ทับกระดาษหรือที่ติดตู้เย็น มาเป็นของชำร่วย คนที่ชอบเลี้ยงสุนัข มีสุนัขตัวโปรดพันธุ์พุดเดิ้ลซึ่งผู้ร่วมงานรู้จักกันดี ก็หาของที่มีลายสุนัขพุดเดิ้ลมาเป็นของชำร่วยเกษียณ อาจจะเป็นที่ใส่กระดาษทิชชูลายสุนัขพุดเดิ้ล พวงกุญแจลายสุนัขพุดเดิ้ล เป็นต้น

2.สิ่งที่ทำให้นึกถึงผลงาน หรือการงานที่คุณเคยได้ทำ ในการทำงานของคุณที่ผ่านมา มีสิ่งที่โดดเด่นและผู้คนจดจำได้นึกถึง ก็นำสิ่งนั้นมาโยงกับของชำร่วยได้ เช่นคุณอาจจะเคยเป็นอาจารย์หัวหน้าหมวดพละศึกษา และเคยทำผลงานพานักเรียนไปแข่งขันบาสเก็ตบอลจนประสบความสำเร็จได้รางวัล ก็นำเอาลูกบาสมาเป็นสัญลักษณ์ เลือกของชำร่วยเกษียณเป็นแก้วน้ำลายลูกบาส เมื่อผู้ได้รับนำมาใช้ก็จะนึกถึงคุณและผลงานที่คุณได้ทำ คุณอาจจะเคยเป็นฝ่ายโปรแกรมที่ทุกคนในบริษัทรักและคุ้นเคยดี ก็นำเอารูปคอมพิวเตอร์มาใช้เป็นของชำร่วย เช่น แจกที่รองแก้วรูปคอมพิวเตอร์เป็นของชำร่วยงานเกษียณของคุณ เป็นต้น

3.เป็นของที่นำไปใช้ประโยชน์ได้ ของชำร่วยที่ดี ควรจะเป็นของที่นำไปใช้งานได้จริง เพราะถ้าเป็นของกระจุกกระจิกที่ไว้ตั้งวางโชว์ ใช้งานอะไรไม่ได้ ของชำร่วยชิ้นนั้นเมื่อผู้ไปร่วมงานเกษียณของคุณได้รับกลับมา ก็อาจจะเอาวางทิ้งไว้มุมใดมุมหนึ่งของบ้านจนลืมและหายไปในที่สุด แต่ถ้าเป็นของใช้ที่น่าใช้ ใช้งานได้อยู่เสมอ คนที่รับก็จะนำไปใช้งานใช้ประโยชน์ได้ ไม่ถูกทิ้งขว้าง เสียดายทั้งเงินและเวลาที่คุณอุตส่าห์ไปเลือกหาเตรียมมาให้

4.ของที่ดูดี ประณีต ดูมีรสนิยม ไม่ว่าคุณจะเลือกของชำร่วยเป็นอะไรก็ตาม สิ่งสำคัญก็คือควรจะเป็นของที่มีความประณีตในการผลิต เป็นของที่ดูดีมีรสนิยม เหมาะกับวัยผู้ใหญ่อย่างคุณ เพราะกว่าที่จะเกษียณคนส่วนใหญ่ก็มีลูกน้องมากมาย เป็นคนมีตำแหน่งสูง หรือมีอายุการทำงานมานาน มีคนนับถือ ของที่ดูดีมีรสนิยมจะสะท้อนให้ตัวคุณเองดูดีน่าประทับใจด้วย

5.ของที่ดูมีไอเดียสร้างสรรค์ แปลก หากมีเวลาลองเดินหาของชำร่วยตามงานออกร้าน หรือตามตลาดนัดขายงานฝีมือต่าง ๆ อาจจะได้ของชำร่วยที่ดูมีไอเดียแปลก ๆ เป็นของทันสมัยไม่เหมือนใคร ทั้งงานก็ไม่มีซ้ำกับคนอื่น ทำให้ผู้รับรู้สึกประทับใจและแปลกประหลาดใจกับของชิ้นนั้น

6.เลือกให้อยู่ในงบประมาณที่เรากำหนดไว้ องค์ประกอบสุดท้ายที่ลืมเสียไม่ได้เลยคือ ของชำร่วยควรอยู่ในงบประมาณที่กำหนดไว้ ถ้าต้องการความสะดวกลองไปดูตามร้านขายของชำร่วย หรือเว็บไซต์ออนไลน์ของร้านของชำร่วย แหล่งเหล่านี้จะมีของชำร่วยให้เลือกมากมาย และมีการกำหนดราคาที่ชัดเจนไว้แล้ว อีกทั้งยังสั่งทำป้ายเล็ก ๆ ติด หรือสกรีนติดบนของชำร่วยได้ในคราวเดียวกัน ไม่ยุ่งยากและยังอยู่ในงบประมาณที่กำหนดไว้ด้วย ตัวอย่างของชำร่วยเกษียณอายุ

แก้วน้ำ ทั้งแบบแก้วกาแฟและแก้วใส โดยเฉพาะแก้วกาแฟ เป็นของชำร่วยยอฮิตสำหรับงานเกษียณอายุ เพราะนำไปใช้ได้ทุกเพศทุกวัย และยังสร้างเอกลักษณ์ของผู้ให้ เป็นการสกรีนรูปภาพและชื่อลงไปได้ หรือจะใช้วิธีการติดสติ๊กเกอร์และห่อหุ้มด้วยพลาสติกติดโบเก๋ ๆ ก็ได้ สนนราคาก็มีหลายระดับราคาให้เลือก ส่วนแก้วใสนั้น มีความสวยงามอีกสไตล์หนึ่ง ด้วยความใสของแก้วเมื่อสกรีนตัวอักษรและรูปภาพลงไปก็จะดูเก๋ไปอีกแบบด้วย

อุปกรณ์เครื่องเขียน เช่น ปากกา มีทั้งแบบที่เป็นพลาสติกลูกลื่นธรรมดาราคาย่อมเยา แบบที่ดูหรูหราขึ้นมา ปากกาที่ทำจากวัสดุอื่น ๆ อย่างโลหะ เป็นต้น สมุดโน้ต ซองใส่เครื่องเขียน ชุดใส่อุปกรณ์เครื่องเขียนตั้งโต๊ะ ที่ทับกระดาษ แผ่นรองเม้าส์ ที่วางโทรศัพท์มือถือบนโต๊ะ กระเป๋าใส่มือถือขนาดกะทัดรัด ซองใส่มือถือ เป็นต้น ของในหมวดนี้คนทำงานทุกคนย่อมจะใช้ สามารถนำมาสกรีนข้อความรูปภาพได้ หรือติดสติ๊กเกอร์ก็ย่อมได้

ถุงผ้าลดโลกร้อน เป็นถุงผ้าเป็นของชำร่วยที่ราคาย่อมเยา และยังงานได้ดี เพราะใช้ใส่ของไปช็อปปิ้งก็ได้ ถุงผ้าลดโลกร้อนมีหลายเนื้อผ้าให้เลือก หลายขนาด หลายรูปแบบสีสัน สามารถเลือกให้เป็นสไตล์ที่เราชอบ สกรีนชื่อ ข้อความต่าง ๆ ลงไปได้ด้วย

กระเป๋าใบเล็ก ๆ ไว้ใส่สตางค์ ใส่เหรียญ มีทั้งแบบที่เป็นปากกระเป๋าปิ๊กแป็ก แบบที่มีกระดุมติด แบบเป็นซิปรูด แบบแม่เหล็กปิดเปิด แบบหูเชือกรูด มีขนาดและรูปทรงวัสดุ ให้เลือกหลากหลาย รวมถึงสีสันก็หลากหลาย เลือกได้ตามที่เราชอบให้เหมะกับบุคลิกของคนให้ สั่งสกรีนข้อข้อความและรูปภาพลงไป ก็กลายเป็นของชำร่วยเกษียณอายุที่น่าประทับใจ น่าใช้และยังบ่งบอกถึงตัวตนคนให้ได้เป็นอย่างดี

ที่ใส่นามบัตร สำหรับหน่วยงานราชการ หรือบริษัท นามบัตรยังเป็นสิ่งของที่จำเป็นต้องพกพาอยู่ ที่ใส่นามบัตรเก๋ ๆ เมื่อเลือกมาเป็นของชำร่วย ผู้รับก็จะได้นำมาใช้งานให้เกิดประโยชน์ได้ดี แถมยังมีขนาดเล็กกะทัดรัดด้วย งบประมาณก็ไม่มากในการจัดซื้อ สกรีนใส่ข้อความ ชื่อและรูปภาพลงไปก็ได้เช่นกัน

ธนบัตรพร้อมซองบรรจุธนบัตร เป็นของชำร่วยที่ดูดีภูมิฐาน ดูมีคุณค่าและรสนิยม อีกทั้งยังดูมีความมงคล เหมือนกับมอบเงินขวัญถุงให้กับผู้มาร่วมงาน ตัวซองก็สกรีนชื่อผู้ให้ได้ด้วย เป็นอีกหนึ่งของชำร่วยเกษียณอายุที่กำลังฮิตมาก

พวงกุญแจ พวงกุญแจมีหลายรูปแบบ อาจจะเลือกเป็นพวงกุญแจรูปปีนักษัตรที่เกิด พวงกุญแจรูปต่าง ๆ ที่สื่อให้คนนึกถึงตัวเรา รวมถึงมีข้อความและชื่อของเราลงไปบนพวงกุญแจด้วย สาเหตุที่พวงกุญแจยังคงเป็นของชำร่วยที่ฮิตทุกวาระโอกาสมาตลอด รวมถึงทำเป็นของชำร่วยเกษียณอายุด้วย ก็เพราะพวงกุญแจเป็นของขวัญที่ใช้งานได้จริง คนส่วนใหญ่ได้รับไปก็นำไปใช้จริง ราคาก็ไม่แพงอีกด้วย

ผลิตภัณฑ์เพื่ออนามัยและสุขภาพ เทรนด์ฮิตเทรนด์ใหม่มาแรง สำหรับของชำร่วยในงานต่าง ๆ ของยุคนี้ ไม่เว้นแม้แต่ของชำร่วยงานเกษียณอายุก็คือ ของประเภทอนามัยสุขภาพ เช่น หน้ากากอนามัยแบบผ้าเก๋ ๆ แอลกอฮอล์ที่บรรจุในขวดเล็ก ๆ ในตลับ ยาสมุนไพรต่าง ๆ บรรจุในกล่องหรือขวดเก๋ ๆ เป็นของชำร่วยที่ดูดี และยังดูใส่ใจห่วงใยผู้รับได้อย่างดีอีกด้วย

งานเกษียณอายุ เป็นโอกาสที่ ผู้ที่กำลังเกษียณอายุจะได้แสดงออกถึงสิ่งที่อยู่ในใจ ต่อผู้ร่วมงานก่อนที่จะวางมือจากงานมาใช้ชีวิตหลังเกษียณอย่างมีความสุข เชื่อว่ามีแต่ละคนย่อมมีคำขอบคุณ คำพูดที่อยากเอื้อนเอ่ยต่อเพื่อน ๆ ผู้ร่วมงานกันมามากมาย แต่ไม่อาจจะพูดได้หมด ของชำร่วยงานเกษียณ เป็นสื่อที่ดีแทนนับหมื่นคำเหล่านั้น