จะเลือก ของชำร่วยงานบวช อย่างไรดี

ในหนึ่งชีวิตของผู้ชายไทยที่เป็นพุทธศาสนิกชนที่ดี จะต้องผ่านการบวชเรียนเสียก่อนเมื่ออายุขึ้นเลข 2 นัยว่า เพื่อประโยชน์หลายประการ เช่น เพื่อเป็นการสืบทอดทะนุบำรุงพระพุทธศาสนา เพื่อแสดงออกถึงการเป็นชาวพุทธที่ดี เพื่อเป็นการกล่อมเกลาจิตใจ ใช้เวลาเรียนรู้พระธรรมให้ลึกซึ้งก่อนที่จะเดินทางไปสู่ขั้นตอนต่อ ๆ ไปของชีวิต คือการก้าวเป็นผู้ใหญ่ วัยทำงานและสร้างครอบครัว เป็นการได้ตอบแทนพระคุณ บิดา มารดา ญาติพี่น้อง ปูย่าตายาย ที่ได้เลี้ยงดูมา โดยเฉพาะญาติผู้หญิงและแม่ จะได้เกาะชายผ้าเหลืองขึ้นสวรรค์ นี่คือความเชื่อคนไทยมาแต่โบราณ เมื่อมีการบวชของบ้านใดก็มักจะต้องมีการจัดพิธีบวช และเชิญแขกเหรื่อแจกการ์ดเพื่อให้มาร่วมงานบวช อนุโมทนาบุญ ทำบุญร่วมกัน สิ่งที่ขาดไม่ได้ที่นิยมมีในงานบวชอีกอย่างก็คือ ของชำร่วยงานบวช นั่นเอง

ของชำร่วย เป็นของชิ้นเล็ก ๆ ที่ใช้เป็นของขวัญเพื่อมอบให้กับผู้ที่มาช่วยงาน มาร่วมงานในพิธีต่าง ๆ เป็นของแทนคำขอบคุณ ของที่ระลึกเพื่อให้นึกถึง และเป็นสิ่งของที่เจ้าของงาน เจ้าภาพ เลือกสรรมาอย่างดีเพื่อมอบให้กับทุกคนที่มางาน เช่น ของชำร่วยจากบ่าวสาวในงานแต่งงาน ของชำร่วยงานขึ้นบ้านใหม่ ของชำร่วยงานวันปีใหม่ ของชำร่วยงานเกษียณอายุ และ ของชำร่วยงานบวช ซึ่งเรากำลังจะกล่าวถึงในรายละเอียดนี้

เลือกของชำร่วยงานบวช แบบไหนดี ?

ของชำร่วยงานบวช ควรเป็นของขวัญชิ้นเล็ก ๆ ความสำคัญของของชำร่วยประเภทนี้ก็ทำขึ้นเพื่อ ใช้แจกให้กับผู้มาร่วมงานบวช สำหรับเป็นที่ระลึกว่าครั้งหนึ่งได้มาร่วมงานพิธีอุปสมบทของคน ๆ นี้ และให้เพื่อแสดงความขอบคุณที่ได้มาช่วยงานครั้งนี้ให้สำเร็จราบรื่นด้วยดีด้วย ในอดีตนั้นงานบวช เป็นงานใหญ่ที่ทุกครอบครัวที่มีลูกชายจะจัดกัน เพราะพิธีบวชพระสงฆ์ หรืออุปสมบทนั้น ถือว่าเป็นการได้บุญใหญ่กันถ้วนหน้า ลูกชายทุกบ้านจะต้องมีงานบวช แต่ในอดีตผู้มาร่วมงานบวชมักจะมาก่อนหน้าวันงาน โดยเฉพาะญาติมิตร เพื่อนฝูงที่สนิทกัน จะมาค้างอยู่เพื่อช่วยงาน ทำกับข้าวเลี้ยงพระ ทำกับข้าวสำหรับงานเลี้ยงร่วมกัน จึงไม่ได้มีของชำร่วยแจกในงานบวชอย่างเช่นงานแต่งงาน แต่สิ่งที่ผู้มาร่วมงานบวชมักจะได้รับกลับไปก็เช่น สายสิญจน์ พระเครื่อง ต่าง ๆ ที่ทางวัดและเจ้าภาพจัดงานบวชแจกให้ แต่สิ่งที่เจ้าภาพใช้ขอบคุณคนมาร่วมงานก็มักจะเป็นการเลี้ยงอาหารอย่างเต็มที่ทุกคนนั่นเอง

ยุคไหนๆ ของชำร่วยงานบวช ก็สำคัญ

เมื่อมาถึงในปัจจุบันนี้ การที่งานบวชจะมีคนมาค้างเพื่อช่วยงาน ทำกับข้าวตระเตรียมสิ่งของสถานที่ก็คงจะหาโอกาสได้น้อยลง เนื่องจากวิถีชีวิตที่เปลี่ยนแปลงไป ทุกคนต่างมีงานยุ่งมีธุระที่จะต้องทำกันมากขึ้น ต่างจากสังคมเกษตรกรรมในสมัยก่อนที่พอมีเวลาว่างมากกว่า ญาติพี่น้องครอบครัว เพื่อฝูงก็ไม่ได้อาศัยอยู่ในระแวกใกล้กันเหมือนอย่างแต่ก่อน จึงไม่ได้มานอนค้างอ้างแรมช่วยงานกันอีก ดังนั้นเมื่อถึงวันงานพิธีบวช ทุกคนก็จะมาร่วมงานกันในเวลาเริ่มงาน ทางเจ้าภาพจึงได้มีของชำร่วยให้คนที่มาร่วมงานแทน จะได้เป็นที่ระลึกและแทนคำขอบคุณที่ให้เกียรติมาร่วมงานบวชครั้งนี้ นี่จึงเป็นที่มาของของชำร่วยงานบวช ซึ่งหากจะสืบสาวประวัติไปแล้วก็ไม่มีการบันทึกไว้แต่อย่างใดว่า ของชำร่วยงานบวชเริ่มมีขึ้นเมื่อใด

ในงานบวชนั้น มีกลุ่มคนที่มาร่วมงานหลากหลาย ทั้งวัยที่แตกต่างกัน เช่นคนเฒ่าคนแก่มาร่วมงานบุญ ญาติพี่น้องในวัยกลางคน และเพื่อนฝูงของผู้บวชที่เป็นวัยหนุ่มสาว อีกทั้งยังมีเด็ก ๆ ที่ติดตามผู้ใหญ่ญาติมิตรมาร่วมงานบุญครั้งนี้ด้วย การเตรียมของชำร่วยให้เพื่อแจกเป็นที่ระลึก จึงต้องคักเลือกของที่เหมาะและถูกใจคนหลายวัย หลายประเภท แต่ละกลุ่มด้วย และควรจะเป็นของที่หยิบจับแจกง่าย ไม่ใช่ของหนักหรือของที่ชำรุดเสียหายได้ง่าย เพราะในช่วงเวลาพิธีงานบวชไปจนถึงช่วงงานเลี้ยง ฝ่ายเจ้าภาพผู้จัดงานก็จะต้องร่วมในพิธีบุญครั้งนี้ ต้องดำเนินการหลายอย่าง ของชำร่วยจึงต้องแจกง่ายคล่องตัว เพื่อลดขั้นตอนภาระให้แก่เจ้าภาพผู้จัดงาน

จำเป็นแค่ไหนที่จะต้องมีของชำร่วยในงานบวช ?

นี่อาจจะเป็นคำถามที่หลายคนตั้งข้อสงสัยว่า งานบวชนั้นจำเป็นหรือไม่ที่จะต้องมีของชำร่วยงานบวชแจกในงาน เดิมทีนั้นของชำร่วยงานบวชก็ไม่ได้จำเป็น และไม่มีใครที่จะมากะเกณฑ์ว่าจะต้องมีของมาแจกเป็นที่ระลึกในงาน แต่ทั้งนี้ก็ขึ้นกับความพึงพอใจของเจ้าภาพที่จัดงานบวชด้วย หากพอมีทุนทรัพย์และอยากมีของที่ระลึกแทนวาระพิเศษนี้ และอยากจะมีของแทนคำขอบคุณคนมาร่วมงานก็มีของชำร่วยแจกได้ ในทางศาสนาเองการมอบของชำร่วยในงานบวชก็ไม่ใช่เรื่องผิดบาปอะไร เป็นสิ่งที่ดีที่ได้ให้แก่ผู้อื่นด้วยซ้ำ คนมีงบน้อยจะแจกเพียงของเล็กน้อยหรือไม่แจกของชำร่วยเลยก็ย่อมได้ แต่เมื่อตัดสินใจที่จะมีของชำร่วยแจกคนในงานแล้ว ก็ควรจะเลือกของที่เหมาะกับผู้มาร่วมงาน ให้เกิดความประทับใจ ถูกใจ และนำไปใช้ประโยชน์ได้ด้วย

เลือกของชำร่วยงานบวชอย่างไรดี

โดยหลักแล้ว เบื้องต้น ของชำร่วยงานบวช ควรจะเป็นของที่ดูเป็นมงคล เป็นของดี ของที่มีความหมายสื่อถึงสิ่งที่ดี เป็นพร เป็นของที่เหมาะกับลักษณะของกลุ่มคนที่มาร่วมงาน เช่น ถ้ามีผู้สูงอายุมาร่วมงานมากก็ควรจะให้ของชำร่วยงานบวชที่กลุ่มผู้สูงอายุนำไปใช้ได้ และในขณะเดียวกันของนั้นก็น่าจะเป็นสิ่งของที่นำไปใช้ประโยชน์ต่อได้เป็นอย่างดี สำหรับคนทุกเพศ ทุกวัย ทุกลักษณะที่มาร่วมงานด้วย เพื่อที่ของชำร่วยซึ่งอุตส่าห์จัดหามา เสียเงินเสียทองซื้อมา เมื่อผู้รับรับไปจะได้นำไปใช้ประโยชน์ได้ ไม่ถูกวางทิ้งขว้างไว้เสียของ

ชนิดของชำร่วยเหมาะนำมาไว้สำหรับแจกในงานบวช

เรามีตัวอย่างของชำร่วยที่เหมาะจะนำมาแจกในงานบวช ซึ่งให้ไว้เป็นไอเดียสำหรับใครที่กำลังมองหาของชำร่วยที่จะนำไปแจกในงานบวช แต่ยังอาจจะคิดไม่ออกว่าจะให้อะไรดีมาฝาก

ผ้าพันคอ ผ้าทอ ผ้าขนหนู ของชำร่วยประเภทที่เป็นผ้า โดยเฉพาะจำพวกผ้าขนหนู หรือผ้าทอผืนเล็ก ๆ จะดูมีคุณค่า สวยงาม ในขณะที่มีราคาย่อมเยา เช่นผ้าจากกลุ่มชาวบ้านที่ทอขึ้น เป็นผ้าพื้นเมือง หรือถ้าเป็นผ้าขนหนูก็อาจจะซื้อแบบยกโหลราคาส่ง นำมาพับม้วนสวย ๆ ผูกโบ จัดแพคเกจดี ๆ ก็จะดูดี และผ้าเหล่านี้นำไปใช้ประโยชน์ได้เป็นอย่างดี แถมยังถูกใจคนทุกเพศทุกวัย ทุกคนเมื่อได้รับต่างก็นำไปใช้ประโยชน์ได้

พระเครื่อง การแจกพระเครื่องจะได้ให้กับผู้รับไว้บูชา เป็นสิริมงคล เหมาะสมกับงานมงคลเช่นงานบวชเนอย่างยิ่ง พระเครื่องนั้นมีหลายรุ่นหลายรูปแบบ ไม่จำเนที่จะต้องเป็นพระเครื่องที่มีราคาเช่าแพงแต่อย่างใด แต่เลือกพระเครื่องที่เป็นองค์พระดี คนเคารพบูชาศรัทธา พระเครื่องเป็นของชำร่วยที่ชิ้นเล็ก แจกง่าย และผู้รับก็พกพากลับบ้านได้ง่ายด้วย คนสูงอายุ ผู้ใหญ่ และผู้ชายต่างก็ชอบพระเครื่อง สำหรับวัยรุ่น ลูกหลานและเด็กเล็ก เมื่อได้พระเครื่องไปจะได้นำไปบูชา ห้อยคอ ใกล้ชิดกับพระพุทธศาสนามากขึ้น ก็เป็นการทะนุบำรุงศาสนาไปด้วยในตัว พระเครื่องจึงเป็นของชำร่วยที่เมาะสมที่จะนำมาแจกในงานบวชที่สุดอีกอย่างหนึ่ง

ร่มและหมวก โดยปกติแล้ว งานบวชก็จะมีพิธีการแห่นาก พิธีเดินรอบพระอุโบสถ และมีกิจกรรมหลาย ๆ อย่างที่ทำอยู่ในบริเวณกลางแจ้ง ผู้ที่มาร่วมงาน แขกเหรือก็จะต้องตากแดดร้อนกัน จึงได้มีเจ้าภาพที่คิดว่า การแจกร่ม หมวกใช้สำหรับกันแดดก็เป็นไอเดียที่ดี การแจกร่มหมวก จึงเป็นอีกของชำร่วยที่เรามักเห็นแจกกันในงานพิธีบวช ซึ่งหากจะว่าไปแล้ว ร่มและหมวกก็เป็นของชำร่วยที่เหมาะสมอย่างยิ่งเช่นกัน ข้อแนะนำในการเลือกของชำร่วยชนิดนี้ก็คือ เลือกที่แบบและโทนสีให้เหมาะกับกลุ่มคนที่มารร่วมงานจะได้นำไปใช้ได้หลาย ๆ โอกาสต่อไป และถูกใจผู้รับทุกคน

ไฟฉาย เพราะไฟฉายนอกจากจะเป็นของใช้ที่ใช้ประโยชน์ได้ดี พกพาง่าย นำมาแจกก็ง่ายแล้ว ไฟฉายยังมีความหมายที่ดีแฝงอยู่ด้วย ซึ่งก็หมายถึงพระพุทธธรมคำสั่งสอนของพระพุทธเจ้า ซึ่งช่วยส่องสว่างให้แก่จิตใจและชีวิต การใช้ชีวิตของพุทธศาสนิกชนทุกคน ดังเช่นที่นากได้เข้ามาบวชเรียนในร่มพระพุทธศาสนาในวันนี้นี่เอง เมื่อคนที่มาร่วมงานแขกที่ได้รับของชำร่วยซึ่งเป็นไฟฉายนี้กลับไป เวลาที่นำมาใช้ก็เป็นเครื่องเตือนในและระลึกถึงงานบวชนี้ได้ในภายหลัง ไฟฉายยังเป็นสิ่งที่นำมาใช้ได้ในเวลาฉุกเฉิน ทำให้ได้ใช้ประโยชน์อย่างแน่นอน จึงมั่นใจว่าผู้รับชอบและไม่นำไปทิ้งขว้างวางไว้

ขวดน้ำ กระติกขนาดเล็ก และแก้วน้ำ ของจำพวกภาชนะเก็บน้ำ เป็นอีกหนึ่งชนิดของชำร่วยงานบวชที่นิยมจัดเตรียมมาแจกให้กับผู้มาร่วมงานบวชเช่นกัน เพราะภาชนะเก็บน้ำเหล่านี้ ไม่ว่าจะเป็นกระติกเล็ก ๆ ขวดน้ำ แก้วน้ำ เป็นของที่หาได้ง่าย มีหลากหลายระดับราคา ดูดี ใช้ประโยชน์ได้จริง คนที่ได้รับก็มักจะชอบ และยังมีความหมายที่ดี คือช่วยกักเก็บน้ำให้ดื่มยามกระหาย นำไปใช้ได้ทุกที่ทุกโอกาสด้วย การเลือกซื้อของชนิดนี้ให้ดูที่วัสดุทนทาน มีรูปทรง สีสัน การดีไซน์ที่สวยงาม และหากพอที่จะมีงบประมาณ อาจจะจัดทำสติ๊กเกอร์รายละเอียดที่ระลึกเกี่ยวกับวันงานบวชนี้แปะลงไป หรือเป็นคำคม พุทธภาษิตใส่ลงไป จะเป็นการแปะสติ๊กเกอร์หรือสั่งพิมพ์ข้อความถาวรลงบนภาชนะบรรจุน้ำเหล่านี้ก็ย่อมได้

กระเป๋าลดโลกร้อน เพราะกระเป๋าลดโลกร้อน ที่ทำจากผ้านำกลับมาใช้ได้อีก เป็นอีกไอเดียของชำร่วยงานบวชที่น่านำไปใช้ เพราะกระเป๋าผ้าเป็นสิ่งของใช้เอนกประสงค์ พกพาง่าย พับเป็นชิ้นเล็ก ๆ ให้สวยงาม บรรจุใส่ถุงใส่ผูกโบ ใส่กระดาษรูปภาพข้อความเกี่ยวกับรายละเอียดของงานบวชลงไป เท่านี้ก็ดูดีเหมาะที่จะใช้แจกเป็นของที่ระลึกให้ผู้มาร่วมงานแล้ว

ของชำร่วยงานบวช อาจจะเป็นสิ่งของชิ้นเล็ก ๆ แต่ก็มีคุณค่าทางใจ ทั้งสำหรับเจ้าภาพงานบวชเองที่จะได้สรรหาสิ่งของที่ดีที่สุด สำหรับมอบให้ญาติมิตร คนสนิท ครอบครัวที่รักผูกพัน ซึ่งมาร่วมในงานสำคัญครั้งนี้ ทุกคนจะได้รู้สึกประทับใจและระลึกถึงงานบุญใหญในชีวิตครั้งหนึ่งนี้ได้ ของชำร่วยจึงเป็นทั้งสื่อแทนใจ และเป็นสิ่งของที่นำกลับไปใช้ต่อไปได้ ดังนั้นจึงต้องเลือกที่ถูกใจจริง ๆ และคำนึงถึงงบประมาณที่มีอยู่ รวมถึงจำนวนของชำร่วยที่เพียงพอจะแจกผู้มาร่วมงานครบทุกคนของชำร่วยมีหลายชนิดหลายราคาจึงไม่ต้องใช้งบประมาณมากมายอะไร ทุกอย่างคือการแสดงออกถึงน้ำใจที่ให้กลับไปต่อผู้มาร่วมงาน